วิธีแก้ไขกรณีถูกดูดเงินจากบัญชี พร้อมมาดูสิ่งที่ต้องระวังในเหตุการณ์นี้

เตือนภัย!ถ้าหากคุณถูกดูดเงินจากบัญชีจะป้องกันอย่างไรได้บ้าง?


ทุกวันนี้มีข่าวออกมาให้เห็นกันเกือบทุกวันเกี่ยวกับการโดนดูดเงินจากบัญชีหรือถูกดูดเงินจากบัญชีเพราะการทำธุรกรรมออนไลน์นั้นช่วยให้ทุกคนสะดวกสบายมากขึ้นก็จริงอยู่ แต่ก็มีความเสี่ยงกับการถูกดูดเงินในบัญชีได้ง่ายยิ่งขึ้นเพราะมีข่าวออกมาให้ทราบกันบ่อย ๆ ว่าถูกโดนดูดเงินจากบัญชีทําไงดี และบัญชีที่ถูกดูดเงินนั้นส่วนมากการถูกดูดเงินจากบัญชีนั้นมักจะเป็นบัญชีบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตที่เคยผู้ไว้กับแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เช่น เกมหรือการให้บริการบนโลกออนไลน์ที่แสนจะง่ายนั่นแหละจึงทำให้เรื่องยากเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ๆ เมื่อเงินหายจากบัญชีได้คืนไหมซึ่งก็มีหลายคนในห้องเว็บบอร์ดโดนดูดเงินจากบัญชี pantip บอกไว้ว่าถ้าหากคุณพบว่าเงินในบัญชีหายไปนั้นโดยทางผู้เสียหายหลายคนได้แชร์ประสบการณ์เรื่องการถูกดูดเงินจากบัญชีไว้อย่างน่าสนใจว่าถ้าหากโดนดูดเงินจากบัญชีนั้นมีวิธีป้องกันได้จริงตามไปดูกันเลย


 

หากพบว่าถูกดูดเงินจากบัญชีให้ทำการตรวจสอบและให้ทำดังนี้


ถ้าหากคุณทำการตรวจสอบแล้วพบว่ามิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีหรือถูกดูดเงินจากบัญชีและเงินหายจากบัญชีกรุงไทยหากพบความผิดปกติของบัญชีโดยเบื้องต้นนั้นให้แจ้งทันทีเลยให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ และคุณสามารถติดต่อได้ที่ Krungthai Contact Center 02-111-1111 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลย และถ้าหากเงินในบัญชีหายไทยพาณิชย์ให้คุณติดต่อกับธนาคารให้เร็วที่สุดบอกกับธนาคารว่าถูกดูดเงินจากบัญชีไทยพาณิชย์โดนพวกมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีไปหมดแล้วให้เตรียมหลักฐานไว้ให้ครบถ้วนโดยเบื้องต้นให้แจ้งไปที่ SCB Call Center โทร 02-777-7777 กด 1 จากนั้นให้รอเงินคืนภายใน 7-30 วันทำการ และถ้าหากคุณโดนดูดเงินจากบัญชีกสิกรถูกดูดเงินจากบัญชีหายไปจากบัญชีกสิกรนั้นให้คุณสามารถติดต่อจุดให้บริการ และเบื้องต้นนั้นให้ติดต่อกับธนาคารกสิกรเพื่อให้ธนาคารอายัดบัญชีหรือยกเลิกในส่วนของการทำธุรกรรมผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยเบื้องต้นนั้นให้ติดต่อไปที่เบอร์โทร. 02-888-8888 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าสาเหตุนั้นเกิดจากอะไรให้คุณเตรียมหลักฐานไว้ให้ครบถ้วนอีกด้วย


 

วิธีป้องกันไม่ให้ถูกดูดเงินจากบัญชีเริ่มต้นแบบง่าย ๆ


สำหรับวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้มิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีนั้นดูดเงินในบัญชีหรือป้องกันไม่ให้ถูกดูดเงินจากบัญชีนั้นเริ่มต้นที่ตัวคุณเองกับ 5 วิธีเพื่อรับมือกับการโดนดูดเงินจากบัญชีได้ดังนี้ 1. สิ่งที่ต้องระวังคือการกรอกข้อมูลส่วนตัวหรือการให้ข้อมูลสำคัญทางธุรกรรมผ่านทางโทรศัพท์หรือทางอีเมลหรือการให้ข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ และแอพให้กู้เงินหรือเกมออนไลน์เพื่อไม่ให้ถูกดูดเงินจากบัญชีนั่นเอง 2. ป้องกันไม่ให้ดูดเงินในบัญชีได้ควรกำหนดวงเงินการใช้จ่ายของบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตให้พอดีกับการใช้จ่าย หรือตั้งค่าวงเงินให้เป็น 0 บาทเพื่อจำกัดมูลค่าความเสียหายที่จะเกิดขึ้น 3. เลือกช่องทางการแจ้งเตือนการทำธุรกรรมเพื่อให้เห็นความเคลื่อนไหวในการใช้จ่ายผ่านทาง SMS หรือทางไลน์เพราะจะช่วยทำให้คุณรู้ทุกความเคลื่อนไหวในการทำธุรกรรมผ่านมือถือนั่นเอง 4. ให้คอยสังเกตเงินในบัญชีว่ายอดคงเหลือล่าสุดเท่าไหร่หากมีความผิดปกติต้องรีบหาวิธีแก้ไขหรือให้โทรแจ้งธนาคารฯได้ทันทีเลย 5.ควรเปลี่ยนรหัสผ่าน ไม่ว่าจะเป็นรหัส Mobile Banging หรือแม้กระทั่งรหัสอีเมลที่ผูกกับบัญชีอย่างน้อยควรจะเปลี่ยนทุก 3 เดือนเพื่อป้องกันการถูกดูดเงินจากบัญชีนั่นเอง

Scroll to Top