มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลอันตรายไหม? พร้อมมาดูวิธีระวังตัวให้ปลอดภัย

ทำอย่างไรดีเมื่อหลงกลให้ข้อมูลมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลไปแล้ว


สำหรับในปี 2567 นี้การหลอกลวงเพื่อโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว หรือเรียกว่าฟิซชิ่ง “Phishing” และหลายคนสงสัยว่ามิจฉาชีพรู้ชื่อเราได้ไงนั้นรู้ได้อย่างไรนั้นขอบอกว่าปี 2024 นี้เป็นปีแห่งเทคโนโลยีจึงทำให้รูปแบบของการหลอกลวงนั้นแนบเนียนมากขึ้นเลย รวมทั้งการจัดเว็บไซต์ปลอมเพื่อหลอกให้คุณกรอกข้อมูลส่วนตัวลงทะเบียนทำให้มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลของคุณได้นั่นเอง และเมื่อมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเลขบัตรประชาชน และมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเบอร์โทรของคุณจึงมีการส่ง SMS ปลอมโดยมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลบางรายนั้นมักจะส่งข้อความทาง SMS ปลอมมาให้คุณบางรายก็ถูกหลอกให้กลัวบางรายก็หลอกให้ดีใจ และบางรายก็หลอกให้สงสัยหรือใช้วิธีต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นให้คุณตกเป็นเหยื่อคลิกลิงก์อันตราย และหากคุณไม่สังเกตให้ดีก่อน กว่าจะมารู้ตัวอีกทีก็อาจเผลอกรอกข้อมูลให้มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลหรือให้รหัสเข้าใช้ง่านต่าง ๆ กับมิจฉาชีพไปแล้ว และถ้ามิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเบอร์โทรไปแล้วจะมีอันตรายไหม? ไปดูรายละเอียดกันเลย


 

วิธีระวังตัวเมื่อรู้ว่ามิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลรวมถึงเบอร์โทรไปแล้ว 2567/2024


สำหรับใครที่รู้ว่าให้ข้อมูลมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเบอร์โทร และมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเลขบัตรประชาชนไปแล้วโดยมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลไปก็จริงอยู่ให้คุณรีบจัดการตามวิธีระวังตัวดังนี้ 1. ให้เปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ทั้งหมดเพื่อป้องกันความเสี่ยงโดยมีเทคนิคการตั้งรหัสผ่านใหม่ง่าย ๆ คือ ต้องหลีกเลี่ยงการใช้ชื่อภาษาอังกฤษ, เลขบัตรประจำตัว, วันเดือนปีเกิด, เลขเรียงและเลขซ้ำกันเกิน 3 ตัวเพื่อนำมาตั้งเป็นรหัสโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุล และเดารหัสได้ง่ายนั่นเองควรตั้งรหัสใหม่ให้แตกต่างกันหมายถึงอย่าตั้งรหัสเหมือนกันในแต่ละระบบนั่นเอง 2. กรณีให้ข้อมูลบัตรให้ระงับการใช้บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตซึ่งคุณสามารถอายัดบัตรชั่วคราวได้ 3.ให้โทรติดต่อเจ้าหน้าที่ของธนาคารหรือสถาบันการเงินที่คุณถือบัญชีอยู่เพื่อขอความช่วยเหลือให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพรวมถึงขอให้ตรวจสอบความเสียหายที่คุณถูกหลอกโอนเงินหรือเจอปัญหาอาชญากรรมทางการเงินให้กับมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุล 4.ให้เตรียมหลักฐานแล้วนำไปแจ้งความที่สถานีตำรวจให้เร็วที่สุดเพื่อระงับความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ทันเวลา


ตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลและแก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้ชื่อเราได้ไง?


มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลของคุณได้อย่างไรสำหรับใครที่สงสัยว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้ชื่อเราได้ไง? อยากบอกว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์จะรู้เบอร์โทรของคุณได้อย่างไรนั้นไม่ต้องสนใจ แต่ถ้ามิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลไปแล้วคุณสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพโดยจะมีรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินผ่านทางเว็บไซต์ และคุณสามารถตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพหรือชื่อคนโกงได้ดังนี้ 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.blacklistseller.com  2.ให้เลือกเมนู ตรวจสอบบัญชี/ผู้ขาย 3.ให้กรอกข้อมูลผู้ขายลงไปเช่น เลขบัญชีธนาคารหรือเบอร์พร้อมเพย์ หรือกรอกชื่อและนามสกุลลงไปกรอกแล้วให้ค้นหา 4.สำหรับรายชื่อมิจฉาชีพ และนามสกุลหากมีประวัติการโกงระบบจะแสงรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินทั้งหมดให้รู้ว่าเป็นมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลหรือเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่หลอกโอนเงินในปี 2024/2567 นั่นเอง

Scroll to Top